Trang chủ / Ngành / Ngành Y học cổ truyền

Y học cổ truyền: xu hướng mới của thời đại

Với xu hướng sống “xanh”, ưu tiên việc dùng thảo dược trong điều, trị, chăm sóc sức khỏe, kéo dài tuổi thọ của người dân, chính vì vậy trong nhiều năm trở lại đây, Y học cổ truyền (YHCT) được xem là ngành học “đắt giá”. Hãy cùng Sòng bạc trực tuyến việt nam giải mã tất tần tật thông tin về ngành học thú vị này nhé:

1. Y học cổ truyền là gì?

Y học cổ truyền là ngành Đông y có nguồn gốc xuất phát từ Trung Hoa và Việt Nam. Các thầy thuốc nổi tiếng được xem là bậc tổ của nghề y Việt Nam bao gồm Hải Thượng Lãn Ông và Tuệ Tĩnh. Dựa trên nền tảng của Âm Dương – Ngũ Hành, y học cổ truyền Việt Nam đã hình thành từ rất lâu trước khi nền y học phương Tây xuất hiện. Từ thời Văn Lang hay Ðại Việt, y học Việt Nam dựa trên nền tảng của sự kết hợp lý luận y học phương Ðông với kinh nghiệm chữa bệnh của cộng đồng gồm 54 dân tộc. Thêm vào đó là khả năng hiểu biết, sử dụng các nguồn dược liệu, thảo dược phong phú trong vùng nhiệt đới đã tạo ra nền y học cổ truyền Việt Nam.

2. Nhu cầu việc làm ngành y học cổ truyền?

Theo phân tích của các chuyên gia đầu ngành Y học cổ truyền thì nhu cầu nhân lực của ngành này đang có sự thiếu hụt trầm trọng. Viện Y dược học dân tộc và Viện YHCT TP.HCM hàng năm đều có người nghỉ hưu, cần phải bổ sung nhân sự mới. Bên cạnh đó, các khoa YHCT của bệnh viện đa khoa cũng cần bác sĩ YHCT, với 9/10 bệnh viện đa khoa, 17/23 bệnh viện quận, huyện có khoa YHCT. Ngoài ra, 322 phường, xã của TP.HCM (nói riêng) có bộ phận YHCT nhưng nhân sự trong ngành chỉ mới đáp ứng 2/3 nhu cầu – theo cộng tác viên

3. Vị trí việc làm của ngành Y học cổ truyền:

– Làm việc tại các bệnh viện tuyến trung ương YHCT, khoa YHCT của các bệnh viện
– Làm việc tại các phòng khám chuyên khoa YHCT
– Nghiên cứu viên, giảng viên tại các Trường có ngành YHCT
– Làm việc tại nhà thuốc đông y, phòng mạch,…
– Khởi nghiệp bằng cách mở các hiệu thuốc đông y, phòng mạch,…

4. Ngành Y học cổ truyền học những gì?

Sinh viên ngành Y học cổ truyền sẽ được đào tạo những kiến thức về chẩn đoán & điều trị bệnh theo phương pháp y học cổ truyền. Các kiến thức chuyên sâu về Y học cổ truyền bao gồm: Dược học cổ truyền (Thực vật dược, Dược lâm sàng, Dược học cổ truyền, Chế biến dược liệu, Các phương pháp bào chế các dạng thuốc y học cổ truyền); Dưỡng sinh (Phương pháp xoa bóp, Phương pháp thực dưỡng); Châm cứu (Điện châm, Đầu châm, Châm tê, Thủy châm); Bệnh học (Bệnh học kết hợp nội khoa, Bệnh học kết hợp Ngoại, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và Điều trị học dùng thuốc y học cổ truyền…).
Bác sĩ Y học cổ truyền sẽ được đào tạo chuyên sâu các phương pháp khám chữa bệnh cổ truyền như thuốc đông y, chữa bệnh bằng xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu,…
Ngoài ra những sinh viên theo học ngành Y học cổ truyền sẽ hiểu hơn về Y Đức của ngành nghề này.

5. Mức lương ngành Y học cổ truyền

Mức lương ngành Y học cổ truyền sẽ được cân đối theo năng lực của từng cá nhân, sẽ giao động từ 6 – 20 triệu đồng/ tháng. Nếu như sinh viên tự khởi nghiệp bằng việc mở phòng khám tại nhà thì mức lương nhận được sẽ cao hơn rất nhiều.
Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngành Y học cổ truyền và có định hương nghề nghiệp tương lai phù hợp với sở thích, năng lực của bản thân.

LIÊN HỆ
Phụ trách Khoa
TS. Đỗ Đình Long – Trưởng khoa Y học cổ truyền
Liên hệ tuyển sinh:
Địa chỉ: Phố Phúc Sơn – Phường Vũ Ninh – TP. Bắc Ninh
Hotline/Zalo: 0868 666 355 – 0868 666 357 

Mã ngành

7720115

Thời gian học

06 năm

Tổ hợp môn xét tuyển

A00, A01, B00, D90

Học phí

1.200.000 đồng/1 tín chỉ

Ký túc xá

150.000/tháng

Đăng ký xét tuyển

Tin tức trong ngành